Logo for baiviet32.com

Khám phá bí ẩn của loài vật khỏe mạnh nhất trên thế giới

Posted: 19.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Con vật mạnh nhất trên thế giới tên là bọ Hercules có một thủ thuật thay đổi màu mà các nhà khoa học đã tìm hiểu rất lâu mới phát hiện ra. Cuộc nghiên cứu mới đã trình bày tỉ mỉ về cuộc điều tra cấu trúc cánh bảo vệ riêng biệt của loài bọ cánh cứng và những cấu trúc này có thể hỗ trợ cho việc thiết kế “các chất liệu thông minh”.

Bài liên quan Khám phá bí ẩn của loài vật khỏe mạnh nhất trên thế giới hoặc tương tự:

Bọ Hercules(Ảnh: Viện Vật lý)

Bọ Hercules rất đặc biệt, không chỉ là ở sức mạnh của nó - có thể mang vác gấp 850 lần trọng lượng cơ thể và sự bảo vệ vượt trội của bộ xương ngoài của côn trùng, mà còn ở phần cánh của nó - có thể chuyển từ màu xanh lá sang màu đen khi không khí xung quanh nó trở nên ẩm ướt hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Namur ở Bỉ đã sử dụng những kỹ thuật ghi hình mới nhất để nghiên cứu cánh bọ - sử dụng một kính hiển vi điện tử quét để xác định cấu trúc điều khiển màu sắc và một máy đo quang phổ để phân tích cách thức ánh sáng tác động qua lại với cấu trúc này.

Ánh sáng tương tác với cấu trúc để tạo ra màu xanh lá cho cánh. Khi nước thấm xuyên qua các lớp cánh xốp xòe rộng, nó sẽ phá hủy hiện tượng tương tác dẫn đến hiện tượng chuyển thành màu đen.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng vật mẫu cánh bọ khô để kiểm tra trong các môi trường phòng thí nghiệm.

Mặc dù vậy bọ cánh cứng thường thấy ở các khu rừng nhiệt đới của Columbia, Venezuela, Peru, Ecuador, Bolivia, và Brazil vẫn còn khá bí ẩn. Tuy vật mẫu cánh bọ khô có thể thay đổi khi tiếp xúc với điều kiện môi trường ẩm ướt nhưng những loài bọ sống mà các nhà nghiên cứu có được ở trong phòng thí nghiệm không biểu hiện giống nhau.

Vì vậy mà câu hỏi nguyên nhân đổi màu của bọ cánh cứng vẫn chưa có lời giải đáp. Một số người cho rằng bọ cánh cứng đổi màu để phòng vệ - tiết trời ẩm ướt hơn vào ban đêm và do đó thật tiện lợi khi chuyển sang màu đen. Những người khác lại cho rằng bọ đổi màu để hấp thụ khí ấm vào ban đêm.

Những kỹ thuật dùng để nghiên cứu hình thái học bao gồm có các kỹ thuật quét mới để thu hình ảnh điện tử mà trong những năm gần đây đã được cải thiện để đạt hiệu quả về chiều sâu và do vậy sẽ giúp tạo ra các hình ảnh không gian ba chiều của các cấu trúc siêu nhỏ.

Marie Rassart – người đã tiến hành cuộc nghiên cứu này tại trường Đại học Namur – cho biết “Loại hành vi kết cấu do bọ Hercules biểu hiện có thể là một đặc tính quan trọng cho “các chất liệu thông minh”. Những chất liệu như thế này có thể được ứng dụng vận hành giống như những máy cảm ứng độ ẩm. Điển hình là điều này có thể hữu ích cho các nhà máy chế biến thực phẩm trong việc giám sát độ ẩm.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Khám phá bí ẩn của loài vật khỏe mạnh nhất trên thế giới liên quan hoặc tương tự:

 

Theo dost-dongnai.gov.vn


Bình luận Khám phá bí ẩn của loài vật khỏe mạnh nhất trên .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Khám phá bí ẩn của loài vật khỏe mạnh nhất trên thế giới bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Khám phá bí ẩn của loài vật khỏe mạnh nhất trên thế giới xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Kham pha bi an cua loai vat khoe manh nhat tren the gioi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thế Giới Động Vật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 03 August, 2014 02:23:57 (HANOI - VN).