Logo for baiviet32.com

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên

Posted: 19.1.2011 | Đọc: 120 | Bình: 0

Nếu bạn cho rằng những động vật khổng lồ đã tuyệt chủng từ thời khủng long, hãy nghĩ lại! Vì bạn sắp được giới thiệu với những con rắn nặng gần nửa tấn hay những con chim cao đến 2,5m…Thế giới của những động vật khổng lồ vẫn tồn tại đâu đó quanh chúng ta.

Bài liên quan Những đứa con khổng lồ của tự nhiên hoặc tương tự:

Ếch Goliath

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên 1

Ếch Goliath – loài lớn nhất trong họ nhà ếch – khi trưởng thành có chiều dài tới 33 cm chỉ tính từ miệng đến hết lưng, và cân nặng lên tới 3 kg, có tuổi thọ khoảng 15 năm. Thức ăn của chúng là những con bò cạp, côn trùng và cả những loài ếch nhỏ hơn. Chúng cũng là loài ếch cổ nhất trên trái đất, xuất hiện và tồn tại trong suốt 250 triệu năm qua. Loài ếch này sinh sống chủ yếu ở Tây Phi. Ngày nay, số lượng của chúng đang ngày càng suy giảm do sự săn bắt vô tổ chức của con người.

Voi Châu Phi

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên 1

Nếu xét về kích thước thì voi châu Phi là vua khổng lồ của các động vật trên cạn với chiều cao tới hơn 7m và trọng lượng khoảng 6 tấn. Tuy nhiên, kích thước đồ sộ không giúp ích chúng thoát khỏi nạn săn bắt để lấy ngà, hơn nữa chúng cũng đang đối mặt với thách thức sinh tồn lớn khi môi trường sống đang ngày bị thu hẹp. Theo Quỹ Động vật Hoang dã (WWF) số lượng của chúng hiện nay ở một vài khu vực chỉ còn dưới 1000 con và đang tiếp tục giảm. Nếu không có biện pháp can thiệp, voi châu Phi có thể đối mặt với thảm cảnh tuyệt chủng toàn diện trong vòng 15 năm tới.

Cá voi xanh

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên 1

Cá voi xanh là động vật to lớn nhất hiện đang sống trên trái đất. Chiều dài thân trung bình của chúng là 25 m (con đực) và 26,2 m (con cái). Con cá voi xanh dài nhất từng được phát hiện vào năm 1909 ở phía nam Đại Tây Dương với chiều dài 33,58 m. Ngay cả cá voi xanh mới sinh cũng là những con vật khổng lồ với chiều dài 6-8 m và trọng lượng 2-3 tấn.

Chúng bú khoảng 200 lít sữa và tăng tới 9 kg mỗi ngày. Tuy to lớn nhưng cá voi xanh chủ yếu ăn krill - loài động vật phù du nhỏ thuộc nhóm giáp xác. Mỗi con ăn khoảng 5,5 tấn krill mỗi ngày. Do mỗi con krill chỉ nặng khoảng 1 gam nên mỗi ngày cá voi phải nuốt 5,5 triệu con krill.

Trăn mắt lưới

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên 1

Trăn mắt lưới Đông Nam Á được coi là họ trăn dài nhất trong thế giới bò sát. Con trăn mắt lưới vĩ đại nhất được biết đến hiện nay có chiều dài xấp xỉ 15m, chu vi thân mình 85cm, cân nặng 447kg. Con trăn khổng lồ này bị người dân ở đảo Java (Indonesia) bắt được vào năm 2007, và nó đã đánh bật mọi kỷ lục về loài trăn mà sách Guiness đang ghi nhận. Cứ sau 35 ngày thì nó thay lớp da hình mắt lưới 1 lần, mỗi lần thay da kéo dài từ 7-10 ngày. Loài bò sát khổng lồ này có thể ăn tươi nuốt sống các loài gia súc lớn như cừu, lợn, thậm chí cả người.

Đà điểu châu Phi

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên 1

Đà điểu châu Phi là một loài chim chạy. Chúng có cặp chân dài và khỏe, có thể chạy với tốc độ lên đến 65 km/giờ. Đà điểu được xem là loài chim lớn nhất trên hành tinh hiện nay. Khi trưởng thành (2-4 tuổi) chúng đạt trọng lượng từ 90 đến 130 kg, chiều cao đến 1,8–2,7 m(đối với chim trống), và 1,7–2 m (đối với con mái).

Chúng ăn chủ yếu là hạt hay cây cỏ, đôi khi chúng ăn cả những động vật nhỏ như cào cào. Vì không có răng nên chúng phải nuốt sỏi để giúp cho việc nghiền thức ăn trong mề.Trước đây đà điểu bị săn bắt hoặc được nuôi vì bộ lông của chúng là vật trang trí ưa thích trên trang phục phụ nữ. Bộ da của chúng cũng rất có giá trị. Vào thế kỷ 18, chúng đã bị săn bắt gần đến tuyệt chủng. Đà điểu bị xếp là động vật nguy hiểm ở Úc, Hoa Kỳ và Anh vì có tiền án tấn công và làm chết người.

Gấu Bắc Cực

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên 1

Gấu trắng Bắc Cực sống gần địa cực xung quanh Bắc Băng Dương. Chúng là loài động vật ăn thịt lớn nhất trên đất liền. Một con gấu Bắc Cực đực trưởng thành nặng từ 400 đến 600 kg và đôi khi nặng hơn 800 kg. Con cái có kích thước bằng khoảng một nửa con đực và thông thường cân nặng 200–300 kg.

Con đực trưởng thành dài khoảng 2,4 - 2,6 m; con cái dài từ 1,9 đến 2,1 m. Con gấu Bắc Cực to nhất từng được ghi nhận cân nặng 1002 kg và đứng cao 3,39 m.Thức ăn chính của gấu Bắc Cực là hải cẩu; không có loài động vật này, gấu Bắc Cực khó có thể tồn tại. Tuy nhiên vào mùa hè khi không có hải cẩu để săn, chúng trở thành loài ăn tạp và ăn bất cứ thứ gì chúng kiếm được.

Kỳ nhông Trung Quốc

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên 1

Giống kỳ nhông khổng lồ của Trung Quốc là thành viên lớn nhất trong họ nhà kỳ nhông. Một con trưởng thành có thể đạt chiều dài đến 1,8m. Thức ăn của chúng là các loại côn trùng, ếch nhái, và cá. Thị lực của chúng rất kém nhưng lại vô cùng nhạy cảm với các chuyển động dù là nhỏ nhất nhờ vào các bướu cảm thụ nằm dọc cơ thể suốt từ đầu đến đuôi.

Một con kỳ nhông loại này trung bình cân nặng khoảng 25-30 kg và dài khoảng 1,2 m. Chúng sống ở các con suối gồ ghề hay các vùng hồ ở Trung Quốc. Theo y học cổ truyền Trung Quốc thì loài này được xem là một vị thuốc quý; cũng chính vì vậy mà chúng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do bị săn bắt ráo riết; ngoài ra nạn ô nhiễm môi trường và nơi ở bị thu hẹp cũng khiến cuộc sống của chúng ngày càng khó khăn.

Cá sấu nước mặn

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên 1

Đây là loài lưỡng cư lớn nhất trên hành tinh. Địa bàn cư trú của chúng là miền bắc nước Úc và khu vực Đông Nam Á. Một số cá thể cá sấu có thể dài từ 5 đến 6 mét và nặng khoảng1.200 kg. Tuy nhiên, lúc mới sinh ra cá sấu chỉ khoảng 20 cm. Ở Việt Nam có loài cá sấu nước lợ có thể nặng tới 2800kg, kích thước cơ thể có thể dài hơn 8m.

Hiện nay chúng đang nằm trong sách đỏ Việt Nam và số lượng cá thể còn lại rất ít chỉ khoảng 1 đến 3 con. Ngày 15 tháng 2 năm 2008, một người đi lấy mật ong tại U Minh Thượng đã bắt được 1 con và nộp cho kiểm lâm. Theo nghiên cứu và đánh giá sơ bộ của các nhà khoa học Việt Nam thì con cá sấu này có tuổi thọ vào khoảng 189 tuổi.

Gorilla sống ở vùng đất thấp phương Đông

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên 1

động vật linh trưởng to lớn nhất trên trái đất, một con Gorilla đực có thể đạt trọng lượng 250 kg, và chiều cao đến 2 m khi đứng thẳng. Tuy nhiên đã có kỉ lục được ghi chép về một con Gorilla đực tên Phil sống ở sở thú St. Louis từ năm 1941 đến 1958 với cân nặng lên đến 388kg.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Những đứa con khổng lồ của tự nhiên liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo khoahoc.com.vn


Bình luận Những đứa con khổng lồ của tự nhiên (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Những đứa con khổng lồ của tự nhiên bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Những đứa con khổng lồ của tự nhiên xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhung dua con khong lo cua tu nhien hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thế Giới Động Vật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.113, 01 August, 2014 17:02:43 (HANOI - VN).