Logo for baiviet32.com

Phát hiện loài cá mập khổng lồ

Posted: 5.10.2009 | Đọc: 110 | Bình: 0

Ngày 29/9 vừa qua, những dấu vết hoá thạch của loài cá mập khổng lồ dài tới 16m đã được phát hiện tại Panama. Đây là loài cá mập cỡ lớn, giống như phiên bản của loài cá mập trắng hiện đại, có tên là Megalodon (Charcharocles megalodon).

Bài liên quan Phát hiện loài cá mập khổng lồ hoặc tương tự:

Loài cá mập này, được coi như là loài động vật ăn thịt đầu tiên trong đại dương ở vào thời điểm khoảng 1,5 triệu năm trước đây, với chiếc răng dài khoảng 15 cm. Những nhà cổ sinh học đã cho rằng chỉ có một giả định đối với những loài thú hung dữ này từng tồn tại ở khu vực Nam Carolina ngày nay.

Ở bờ biển Caribe ở Panama, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những chiếc răng đa số có kích cỡ là 1,2 cm và 7,5cm.

Phát hiện loài cá mập khổng lồ 1

Răng của loài cá mập Megalodon (Ảnh: Discovery)

Một nhóm nghiên cứu ở Đại học Florida ở Gainesville đã so sánh mẫu hoá thạch với loài Charcharocles Megalodon khác và xác định, mẩu răng hoá thạch được tìm thấy là của một con cá mập chưa trưởng thành.

Ở cả Panama và Nam Carolina, loài Megalodon đều sinh sống ở các khu vực nước nông và ấm, thuận lợi cho việc sinh sản.

Mặc dù vậy, giả thiết về khu vực Nam Carolina vẫn còn gây tranh cãi. Có sự phân loại cả về răng của loài cá mập Megalodon lớn và nhỏ cũng như là hộp sọ của cá voi vốn là mồi của cá mập trưởng thành.

Nhưng Pimiento (thành viên nhóm nghiên cứu) cho rằng không chắc chắn là loài cá mập chưa trưởng thành này có thể bị ăn thịt như cá voi vì những con này có thể dài tới 6m, có kích thước tương tự như một con cá mập trắng trưởng thành.

"Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số loài cá mập chưa trưởng thành không tiêu tốn nhiều thức ăn", bà đã viết trong một email, đề cập đến vấn đề “Những loài cá mập còn tồn tại ngày nay”.

Pimiento trình bày nghiên cứu của nhóm tuần trước tại cuộc hội thảo của Hội cổ sinh học những loài động vật có xương sống tại Bristol, Vương quốc Anh.

Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng về môi trường sống của loài cá mập, cả thời cổ đại và hiện đại.

"Những khu vực này là môi trường sống thiết yếu cho sự sống còn của loài cá mập, và không có chúng thì hệ động vật sẽ trở nên thiếu sót", Pimiento nói. "Bây giờ, tại các khu vực ven biển, con người đang ra sức đánh bắt các loài cá. Vì vậy, những nghiên cứu này là cho chúng ta biết được rằng các khu vực này đã từng là nơi sinh sống của các cá mập trong hàng triệu năm, và chúng ta cần phải gìn giữ khu vực để loài cá mập có thể sinh sôi nảy nở thành công và sống sót".

Phát hiện loài cá mập khổng lồ 1

(Ảnh minh hoa: Treehugger)

"Megalodon rất có thể bị tuyệt chủng bởi vì nó quá to lớn, rất khó khăn trong việc tìm đủ nguồn thức ăn để tồn tại," Albert Sanders ở Bảo tàng Charleston ở Nam Carolina nói.

Ông cũng nói thêm rằng: "Con người cần phải thay đổi. Chúng ta không biết rằng chúng ta đang làm nhiều hoạt động gây thiệt hại đến tính đa dạng loài trong đại dương ngày nay".

google_protectAndRun("ads_core.google_render_ad", google_handleError, google_render_ad);

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Phát hiện loài cá mập khổng lồ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo KHOAHOC.COM.VN


Bình luận Phát hiện loài cá mập khổng lồ (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Phát hiện loài cá mập khổng lồ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Phát hiện loài cá mập khổng lồ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Phat hien loai ca map khong lo hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thế Giới Động Vật

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 207.46.13.111, 03 August, 2014 02:25:38 (HANOI - VN).